News

Chiều 10/11/2018, Diễn đàn Hà Nội 2018 với chủ đề “Hướng đến Phát triển bền vững – Ứng phó Biến đổi khí hậu để đảm bảo Bền vững và An ninh” đã bế mạc sau 3 ngày làm việc khẩn trương, tích cực và hiệu quả của lãnh đạo/cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, lãnh đạo tập đoàn và các tổ chức quốc tế, các học giả và nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải; Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban quốc gia biến đổi khí hậu GS.TS Mai Trọng Nhuận; Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN GS.TSKH Vũ Minh Giang; Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn; Giám đốc ĐH Yonsei, Hàn Quốc Yong Hak Kim đồng chủ trì phiên bế mạc.

Trước đó, các tiểu ban chuyên môn của Diễn đàn Hà Nội 2018 đã thảo luận 5 nội dung gồm: (1) Bằng chứng về biến đối khí hậu và an ninh; (2) Tác động của con người lên biến đổi khí hậu; (3) Ứng phó với biến đổi khí hậu; (4) Chính sách và quản trị về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; (5) Khoa học, công nghệ và giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đồng thời, Diễn đàn còn có hai phiên phiên đối thoại chính sách về phát triển bền vững đô thị có tính chống chịu cao, ở đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chủ trì mỗi tiểu ban chuyên môn là các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý, nhà lập chính sách đến từ Việt Nam và quốc tế như: GS.TS Mai Trọng Nhuận – Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban quốc gia biến đổi khí hậu; PGS.TS. Trần Hồng Thái - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường; GS.TS. Diana Ürge-Vorsatz từ ĐH Trung Âu, Phó trưởng nhóm công tác III của IPCC; GS.TS. Tae Yong Jung – ĐH Yonsei, Hàn Quốc; GS.TS. Ken Fukushi – ĐH Tokyo, Nhật Bản; GS. TS. Trần Thục - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban quốc gia biến đổi khí hậu;  GS.TSKH. Trương Quang Học, chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo, Viện tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN; GS.TS. Phan Văn Tân, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN…

Tại các tiểu ban chuyên môn, những kết quả nghiên cứu, khảo sát của các chuyên gia, nhà khoa học về biến đổi khí hậu Việt Nam và quốc tế đều cho thấy rằng con người có tác động trực tiếp và mạnh mẽ tới BĐKH. Có những nghiên cứu để nhận diện một cách sâu sắc hơn, toàn diện hơn về BĐKH được đưa ra, cho thấy thực trạng BĐKH đang diễn ra nhanh, khốc liệt và nguy hiểm hơn so với chúng ta dự đoán.

Từ khía cạnh khoa học công nghệ, có những nghiên cứu mang tính chất đóng góp không chỉ cho Việt Nam mà còn cho nhân loại, chúng ta tiếp cận sâu sắc hệ sinh thái xã hội, làm nền tảng cho hoạch định các quy hoạch kế hoạch chống biến đổi khí hậu mà trước đó chúng ta hay dựa vào những cách tiếp cận khác.

Một điểm đáng chú ý trong nội dung thảo luận của Diễn đàn đó là chúng ta thường tách biệt thích ứng và giảm nhẹ tác động của BĐKH, nhưng thực tế cho thấy hai khía cạnh này phải luôn song hành với nhau. Nếu hiện tại chúng ta càng giảm tải được những hành động tiêu cực lên khí hậu thì tương lai, loài người sẽ bớt gách nặng thích ứng với những hậu quả gây ra.

 

Các đại biểu cũng nhấn mạnh vai trò của sự đoàn kết, sự quyết tâm trong hành động của toàn cầu trong cuộc chiến chống những tác động của BĐKH. Những sáng kiến khoa học không chỉ đến từ các quốc gia mà triển mà cả những nước đang phát triển và những nước nghèo đều đáng trân trọng và có những giá trị riêng.

Cần có sự hợp tác liên ngành, toàn diện trong giải quyết các vấn đề BĐKH. Nếu chúng ta có thể nâng cao nhận thức và cộng hưởng sức mạnh của tất cả các bên liên quan như chính phủ, tổ chức quốc tế, đại học, doanh nghiệp... cho đến từng người dân thì sẽ giúp rút ngắn khoảng cách tới các mục tiêu phát triển bền vững.

Nhận định được vai trò quan trọng của các cơ sở giáo dục đại học trong việc ứng phó và thích nghi với BĐKH, nhiều nhà khoa học đưa ra ý kiến nên xây dựng mạng lưới khoa học công nghệ và giáo dục mà ở đó có sự tham gia của các đại học hàng đầu mỗi quốc gia. Các đại biểu mong rằng nếu được thành lập, ĐHQGHN sẽ là thành viên tích cực và quan trọng của mạng lưới, góp phần kết nối trí tuệ khoa học và công nghệ hiện đại phục vụ mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu.

Tại phiên đối thoại chính sách vùng Đồng bằng sông Hồng do Phó Chủ tịch UBND tp Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cùng TS. Micheal Ellis từ Cục Địa chất Hoàng gia Anh chủ trì, các nhà khoa học đã thảo luận về khả năng chống chịu của khu vực này trước tác động của ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí; dễ bị ảnh hưởng do tai biến địa chất từ hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, khai thác nước ngầm, nước mặt…

Có nhiều giải pháp và khuyến nghị đề xuất các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng tiếp tục cải thiện sinh kế của người dân, kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải, hạn chế phát triển ngành nghề sản xuất gây ô nhiễm môi trường; kiểm soát hoạt động khai thác nước ngầm; nâng cao khả năng ứng phó, chống chịu với biến đổi khí hậu; xây dựng và phát triển các mô hình ứng phó thông minh…

Phiên đối thoại chính sách về đồng bằng sông Cửu Long được chủ trì bởi TS. Trương Đức Trí, phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên & Môi trường và GS.TS. Alex Smajgl từ ĐH Deakin (Australia). Các bài trình bày tại phiên làm việc này đã nêu lên những thách thức nội tại của khu vực và thách thức từ thượng nguồn. BĐKH là nguyên nhân làm cho diện tích ngập mặn ngày càng lan rộng, sạt lở bờ biển, bờ sông, ngập úng sâu kéo dài ở những vùng trũng, bão nhiệt đới xâm nhập đến những nơi mà trước đây được cho là an toàn, ít bị thiên tai... Các hoạt động kinh tế, xã hội hiện nay làm cho ô nhiễm nước mặt và nhiễm sâu ở các hồ, ao… Tài nguyên nước đã bị suy thoái cả về số lượng lẫn chất lượng. Vì thế, việc bảo tồn tài nguyên nước trong bối cảnh BĐKH là việc hết sức quan trọng.

Các đại biểu đưa ra nhiều giải pháp tích cực để đương đầu với những thách thức trên như cần có sự điều chỉnh ở các hoạt động kinh tế, xã hội; các hoạt động ứng phó với BĐKH phải được triển khai ngay từ bây giờ và phải được lồng ghép với kế hoạch của các ngành, lĩnh vực, địa phương. Nhiều kiến nghị cũng được đưa ra nhằm góp phần giải quyết tình trạng xâm nhập mặn như trồng rừng ngập mặn, các dự án ngăn chặn xâm nhập mặn, chuyển đổi cây trồng...

Phát biểu tại phiên bế mạc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn đánh giá cao Diễn đàn Hà Nội 2018 đã giúp cung cấp các cơ sở khoa học, lý luận và thực tiễn để cho các cơ quan quản lý nhà nước cấp Trung ương cũng như cấp địa phương như Hà Nội xây dựng các chiến lược, kế hoạch, chương trình hành động tổng thể, có tính khả thi, hài hoà các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân với các mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó hiệu quả với các tác động tiêu cực của BĐKH.

Đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn về BĐKH, Giám đốc Yong Hak Kim cũng vui mừng thông báo ĐH Yonsei và ĐHQGHN đã chính thức ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác. Bên cạnh các hoạt động như trao đổi sinh viên, cán bộ, thực hiện các dự án đào tạo và nghiên cứu chung thì hai đại học sẽ triển khai hợp tác liên quan lĩnh vực phát triển bền vững.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn Hà Nội 2018, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh Diễn đàn đã thành công tốt đẹp, các kết quả nghiên cứu, những thông điệp từ Diễn đàn sẽ góp nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường, đề xuất chính sách, giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp các quốc gia ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. ĐHQGHN mong muốn sẽ tiếp tục được ủng hộ và tiếp tục hợp tác với các đại học trên thế giới, các chính khách, lãnh đạo tập đoàn và các tổ chức quốc tế, các học giả và nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu các vấn đề liên quan BĐKH với mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam và toàn thế giới.

Ngày 9/11/2018, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN đã diễn ra phiên khai mạc Diễn đàn Hà Nội 2018. Diễn đàn do ĐHQGHN phối hợp với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc (KFAS), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc Diễn đàn Hà Nội 2018

Lựa chọn “Ứng phó với Biến đổi khí hậu”, nội dung thứ 13 trong 17 mục tiêu Phát triển bền vững làm trọng tâm thảo luận, với tên gọi: “Hướng đến Phát triển bền vững – Ứng phó Biến đổi khí hậu để đảm bảo Bền vững và An ninh” (Towards Sustainable Development – Climate Change Response for Sustainability and Security), Diễn đàn Hà Nội 2018 khuyến khích những nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực, kết hợp khoa học – công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

Tham dự phiên khai mạc, về phía các đại biểu quốc tế có bà Helen Clark, nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) Ông Stephen P. Groff, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); Ông Chey Tae-won, Chủ tịch Tập đoàn SK (Hàn Quốc); ông Youba Sokona, Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC); ông Park In-kook – Chủ tịch Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc (KFAS); …

Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Đức Chung - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội; ông Lê Công Thành – Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường; ông Phạm Công Tạc – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Phan Ngọc Minh - Phó chủ tịch Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tại kỳ họp vào năm 2015 là một kế hoạch hành động vì con người, hành tinh và sự thịnh vượng. “Không để ai bị bỏ lại phía sau” cũng chính là khẩu hiệu được nêu xuyên suốt Chương trình Nghị sự 2030, qua đó khẳng định sự tham gia của tất cả các bên, bao gồm: Chính phủ, chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan nghiên cứu, cơ sở giáo dục đào tạo các cấp và các tổ chức chính trị xã hội trong triển khai thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn Hà Nội của ĐHQGHN thể hiện trách nhiệm và cam kết mạnh mẽ trong việc đồng hành cùng Chính phủ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần vào thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại Việt Nam và các Mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn

Phát biểu khai mạc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, với vị trí một đại học lớn hàng đầu Việt Nam, ĐHQGHN có sứ mệnh đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề lớn của quốc gia và luôn đồng hành cùng các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và các Bộ/ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững thông qua các hoạt động tư vấn chính sách, nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chúng tôi cho rằng các mục tiêu phát triển bền vững chỉ có thể đạt được khi có sự cộng hưởng sức mạnh của tất cả các bên liên quan: chính phủ, tổ chức quốc tế, đại học, doanh nghiệp... cho đến từng người dân. Sự tham gia, đóng góp và cộng hưởng của các bên liên quan sẽ giúp rút ngắn khoảng cách tới các mục tiêu phát triển bền vững và sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau”, Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ.

Ông cũng khẳng định, Diễn đàn Hà Nội với chất lượng khoa học cao là một minh chứng rõ nét cho sự đồng hành của ĐHQGHN cùng với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu và xây dựng chương trình hành động quốc gia. Những kết quả nghiên cứu khoa học báo cáo tại Diễn đàn sẽ là cơ sở quan trọng đóng góp cho báo cáo của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu 2018 (COP24) sẽ diễn ra tại Ba Lan vào đầu tháng 12 tới đây. Đồng thời, những khuyến nghị chính sách cho sự phát triển bền vững đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mê Kông sẽ là điểm nhấn quan trọng trong Diễn đàn Hà Nội 2018.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành nhận định, việc tổ chức Diễn đàn Hà Nội 2018 thể hiện vị thế của ĐHQGHN trên trường quốc tế, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Thứ trưởng Lê Công Thành tin tưởng Diễn đàn Hà Nội 2018 sẽ đạt được các kết quả đề ra, có nhiều đề xuất về cơ chế chính sách, giải pháp thúc đẩy hợp tác, đối tác nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu hiệu quả hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời mong muốn, Diễn đàn Hà Nội trở thành hoạt động thường xuyên, qua đó góp phần tích cực vào quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc

Đồng quan điểm rằng biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức phức tạp, khôn lường và tác động mạnh mẽ đến sự ổn định kinh tế - xã hội trên toàn cầu, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho rằng, thông qua việc trao đổi về học thuật và khuyến nghị điều chỉnh chính sách, cùng sự tham gia của các bên liên quan, Diễn đàn Hà Nội 2018 sẽ mang lại những kết quả quan trọng trong ứng phó và thích nghi với những thách thức khí hậu, hướng tới phát triển bền vững.

Trong phiên toàn thể, các đại biểu được nghe báo cáo tham luận từ các chính khách, nhà quản lý, các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam về lĩnh vực này như: bà Helen Clark, nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc UNDP; Ông Stephen P. Groff, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); Ông Chey Tae-won, Chủ tịch Tập đoàn SK (Hàn Quốc); Ông Youba Sokona, Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC); GS Diana Ürge-Vorsatz từ ĐH Trung Âu, phó trưởng ban WGIII của IPCC.

Nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc UNDP, bà Helen Elizabeth Clark đã chia sẻ về giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu một cách nhân văn, hài hòa giữa giải pháp quốc tế và địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), ông Youba Sokona trình bày báo cáo về sự kết nối và thống nhất trên toàn cầu, liên quốc gia về chiến lược giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu, vai trò quan trọng của ứng phó biến đổi khí hậu với phát triển bền vững.

Liên quan đến khu vực Đông Nam Á, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen P. Groff trình bày báo cáo về các điểm nóng môi trường cũng như định hướng phát triển đô thị thông minh, các-bon thấp, hạ tầng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Giáo sư Diana Ürge-Vorsatz từ ĐH Trung Âu, phó trưởng ban WGIII của IPCC đã chia sẻ tại Diễn đàn những thông điệp cốt lõi của báo cáo IPCC với kịch bản 1,5 độ C, trong đó nhấn mạnh vai trò của việc tích cực giảm phát thải.

Về phía ĐHQGHN, GS.TS. Mai Trọng Nhuận sẽ trao đổi các vấn đề chính về ứng phó biến đổi khí hậu và các giải pháp liên quan tại Việt Nam, các giải pháp mang tính bản địa hóa để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo các chuyên gia tham dự Diễn đàn, những báo cáo tham luận đều mang tính học thuật cao, với số liệu thống kê cập nhật và những minh chứng rõ nét đang mang đến nhiều khía cạnh khác nhau xoay quanh việc ứng phó với BĐKH cả ở Việt Nam và thế giới. Các báo cáo viên đều thống nhất cần sự chung tay toàn cầu trong giải quyết vấn đề thách thức không của riêng quốc gia nào. Hành động có trách nhiệm cần được thực hiện tức thì và liên tục, cần có những cơ chế về chính sách, tài chính cũng như sự tích cực hơn nữa của chính phủ các nước để cho phát triển con người và phát triển bền vững luôn song hành.

Ngày mai, 10/11, các tiểu ban chuyên môn của Diễn đàn Hà Nội 2018 sẽ thảo luận 5 nội dung gồm: (1) Bằng chứng về biến đối khí hậu và an ninh; (2) Tác động của con người lên biến đổi khí hậu; (3) Ứng phó với biến đổi khí hậu; (4) Chính sách và quản trị về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; (5) Khoa học, công nghệ và giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đồng thời, Diễn đàn còn có hai phiên phiên đối thoại chính sách về phát triển bền vững đô thị có tính chống chịu cao, ở  đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững  đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bà Helen Elizabeth Clark - Nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc UNDP

 

Chủ tịch Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc Park In-kook chủ trì phiên toàn thể

 

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen P. Groff

 

GS. Diana Ürge-Vorsatz - Phó trưởng ban WGIII của IPCC

 

GS.TS Mai Trọng Nhuận - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban quốc gia về BĐKH, Chủ tịch Hội đồng đảm bảo chất lượng ĐHQGHN, Trưởng Ban chuyên môn của Diễn đàn Hà Nội 2018

 

Nguồn: http://www.vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N23113/Dien-dan-Ha-Noi-2018:-Cong-huong-tri-tue-vi-muc-tieu-phat-trien-ben-vung-toan-cau.htm

HANOI FORUM 2018 SIGINING CEREMONY AND PREPARATORY MEETING

HANOI, Vietnam - On July 2nd, the Signing Ceremony of and the first Preparatory Meeting for Hanoi Forum 2018, co-hosted by Vietnam National University, Hanoi (VNU) and Korea Foundation for Studies (KFAS) was organized at Vietnam National University, Hanoi. The Organizing Committee, Academic Committee, the Secretariat, panel session chairs and representatives, as well as the responsible colleagues of relevant departments of VNU attended the meeting.

President Nguyen Kim Son and President Park In-kook signed and exchanged the Agreement on establishing and implementing Hanoi Forum 2018. (Photo by: Tung VU).

President Nguyen Kim Son (right) and President Park In-kook (left) signed and exchanged the Agreement on establishing and implementing Hanoi Forum 2018

President Nguyen Kim Son of VNU delivered a warm welcome speech to the KFAS delegates led by President Park In-kook. President Kim Son praised the long-term cooperation between KFAS and VNU, evidenced by KFAS’s generous support for the Asia Research Centre of VNU and now the jointed efforts of the two parties in organizing Hanoi Forum, an international forum exchange for sustainable development.  

Dr. Nguyen Thi Anh Thu, Director of Cooperation and Development Department of VNU, presented to the KFAS delegates progresses on preparation for the forum, followed by presentations by Prof. Mai Trong Nhuan, a co-chair of Academic Committee, and representatives of each panel session. They deliberated on the rationale behind their selection of topics, foci, and the big questions they expect to explore in each panel.

Photo by: Tung VU

President Park In-kook reviewed and spoke highly of the significant progress in preparatory work. He hoped that Hanoi Forum could pioneer a number of initiatives in tackling climate change in a smarter and more efficient manner, and contribute to the concerted efforts in bringing the coordination of addressing the issue to a higher level globally. He also zoomed out from the 2018 theme of climate change to re-connect with the umbrella topic of Hanoi Forum, sustainable development, and stressed the importance of understanding about aid effectiveness.  

Hanoi Forum is an international exchange forum, jointly hosted by Vietnam National University, Hanoi (VNU), and Korea Foundation for Advanced Studies (KFAS). The general theme of Hanoi Forum is “Towards Sustainable Development”. Hanoi Forum aims at promoting the goal of inclusive and sustainable development for all. It encourages interdisciplinary research that push our knowledge limits in understanding socio-economic growth and conservation, interactions between human and environment, prosperity and equality.

For its inaugural event in 2018, the Goal 13 about Climate Action is chosen to discuss, hence  and the theme is “Towards Sustainable Development: Climate Change Response for Sustainability and Security “. Hanoi Forum 2018 is scheduled for November 8-10, 2018 in Hanoi, Vietnam. The forum includes five panel sessions: “Climate Change Evidence and Security”, “Human Impacts on Climate Change”, “Climate Change Response”, “Policy and Governance of Climate Change Response, and “Science, Technology and Education for Climate Change Response”, and two roundtable/side events about policies for sustainable development in the Mekong Delta and Red River Delta.

 

Dear colleagues,

​It is very delighted to us to have received a surprisingly high number of abstracts submitted to the Hanoi Forum 2018 by the deadline of June 30. Since then, we still get many more requests for submission. Hence, we decided to extend the deadline for abstracts submission to July 31, 2018.

Interested delegates should register and submit online via the forum’s website at: https://hanoiforum.vnu.edu.vn/.

Step-by-step instruction on registration and submission can be found at: https://hanoiforum.vnu.edu.vn/registration.  

All abstracts are required to follow the provided template that can be downloaded here.

HANOI FORUM 2018 CALLING FOR ABSTRACTS

We cordially invite you and your colleagues to participate and submit abstracts to “Hanoi Forum 2018: Towards Sustainable Development – Climate Change Response for Sustainability and Security”. We encourage submissions that approach this theme from a variety of perspectives, and submission of other topics for consideration is welcome. Abstracts can be submitted through the Forum website at https://hanoiforum.vnu.edu.vn.

Thematic topics include, but are not limited to:

1) Climate change evidence and security: Climate measurement processes, methodologies and technologies; Paleoclimatology; CC Assessment; Environmental change; Sea level change; Floods, drought, forest fires, hurricanes, other climate extremes and disasters; CC impact and vulnerability; CC resilience; Riverine ecosystem impacts; Mountain ecosystem impacts; Coastal ecosystem impacts; Marine ecosystem impacts; Impacts on humans and societies; Water supply, Water resource security; Energy sustainability; Environment sustainability; Ecosystem sustainability; CC and government fragility.

2) Human impacts on climate change: Distinguishing climate change and human impact on natural and social system; Synergistic impacts by climate change and human activities; Land-use change; Natural resource exploitations; Greenhouse gas emissions; Environmental pollution.

3) Climate change response: Approaches in CC response and SD; CC adaptation; CC mitigation; CC response for fields and areas/regions; Climate resilient economic and livelihood development; Climate resilient infrastructure development; Disaster and climate-resilient communities, cities; Nature and ecosystem-based CC response; Models of low-carbon, climate resilient and nature harmonious society.

4) Policy and governance of climate change response and sustainability: Policies in CC response; International politics, agreements on climate change; CC economics and finance. Strategies for sustainability; Policy and governance for taking CC opportunities; Policy and institutional innovation for sustainable development and CC response in the Mekong Delta; Policy and institution innovation for resilience building, safe and sustainable cities in the Red River Delta.

5) Science, technology and education for climate change response and sustainability: Education and awareness for management of CC; Higher education on CC response; Alternative and renewable energy sources: technologies, policies, and strategies; Technologies of CC mitigation: carbon dioxide sequestration, solar shades, and others; Low carbon and green technology for CC response and sustainable development.

SUBMIT YOUR ABSTRACT

Interested delegates should register and submit abstracts via Hanoi Forum 2018 website at: https://hanoiforum.vnu.edu.vn. All abstracts must be submitted no later than 30 June 2018, and in English.

Should you have any question, please contact us at hanoiforum@vnu.edu.vn.

ANNOUNCING HANOI FORUM 2018

HANOI, Vietnam – Vietnam National University, Hanoi (VNU) and the Korea Foundation for Advanced Studies (KFAS) will co-host Hanoi Forum 2018, an international academic conference on climate change response and sustainable development, scheduled for November 8-10, 2018 in Hanoi, Vietnam.

The forum's theme is “Towards Sustainable Development – Climate Change Response for Sustainability and Security”.

The Paris Agreement on climate and The 2030 Agenda on Sustainable Development in 2015 has created and promoted the transformation of the existing development model to the new one of low-carbon, resiliency and sustainability. It is a great opportunity for many nations to embrace on a more sustainable path in the context of global changes.

Hanoi Forum is committed to contribute to this process of change. The Forum encourages the study of climate change response and sustainable development, particularly the Asia-Pacific region. It facilitates inter-national academic exchange and discussion in order to increase the effectiveness of climate change response.

Hanoi Forum 2018 features keynote speakers, panel discussion and two side events as policy dialogues on natural resource management in the Mekong Delta region and urbanization in the Red River Delta. Information on keynote and guest speakers will be updated by April 2018.

Hanoi Forum 2018 is calling for abstract submission. Further information on registration and submission can be found at the Forum website: https://hanoiforum.vnu.edu.vn.

Hanoi Forum 2018 1st Announcement can be downloaded here.